Cai nghiện thuốc lá bằng phương pháp Y học cổ truyền 

16:43, 05/09/2019

Y học cổ truyền có bài thuốc đông dược và phương pháp nhĩ châm để hỗ trợ người cai nghiện thuốc lá

 

Nghiện thuốc lá

Nghiện thuốc lá là bệnh tâm thần kinh có mã số bệnh tật là F.17, là hậu quả tương tác giữa nicotin có trong thuốc lá và cơ địa tâm thần kinh của người hút thuốc lá.

Nhu cầu cai nghiện thuốc lá của người hút thuốc lá rất cao. Ít nhất 70% người đang hút thuốc lá muốn cai thuốc lá. 2/3 người tái nghiện muốn cai lại ngay trong 30 ngày. Đáng tiếc là 90% người tự cai thuốc lá tái nghiện trở lại.

Nghiện thuốc lá có thể chẩn đoán và điều trị thành công. Tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá có hoặc không dùng thuốc giúp tăng gấp đôi tỷ lệ thành công cai thuốc lá. Đa số người hút thuốc lá xem lời khuyên của bác sỹ là động cơ quan trọng giúp họ cai thuốc lá.

Phương pháp nào giúp cai nghiện thuốc lá trong Y học cổ truyền

Tất cả mọi người nghiện thuốc lá đều có chỉ định tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá bất kể là người nghiện thuốc lá có muốn hay không muốn cai thuốc lá. Tùy theo mức độ quyết tâm cai thuốc lá, phân loại nghiện thuốc lá, mức độ nặng nhẹ của nghiện và mà phương pháp điều trị khác nhau.

Người hút thuốc lá bất kể quyết tâm, phân loại, mức độ nặng nhẹ đều phải được nhận lời khuyên cai thuốc lá. Người hút thuốc lá, chưa muốn cai thuốc lá sẽ được tư vấn tăng cường quyết tâm cai thuốc lá.

Người hút thuốc lá, muốn cai thuốc lá sẽ được phân loại nghiện nhận thức và/hoặc hành vi. Với người nghiện này sẽ được tư vấn các bài tập nhận thức và hành vi. Có thể kết hợp liệu pháp châm cứu.

Người hút thuốc lá, muốn cai thuốc lá được phân loại nghiện thực thể thì cần điều trị bằng thuốc cai nghiện tân dược kết hợp liệu pháp châm cứu và thuốc đông dược. Mức độ nghiện thực thể nặng hay  nhẹ sẽ quyết định loại và liều lượng thuốc tương ứng với mức:

·     Mức độ nghiện thực thể nhẹ: Tư vấn + Châm cứu + Thuốc đông dược

·     Mức độ nghiện thực thể trung bình: Tư vấn + thuốc tân dược liều thấp đến vừa + Châm cứu + Thuốc đông dược

·     Mức độ nghiện thực thể nặng: Tư vấn + thuốc tân dược liều vừa đến cao + Châm cứu + Thuốc đông dược

Điều trị cai nghiện thuốc lá bằng nhĩ châm

Trong điều trị cai nghiện, thầy thuốc sẽ châm kim vào vùng loa tai nên còn gọi là phương pháp nhĩ châm. Hội chứng cai thuốc lá biểu hiện chính là rối loạn tâm thể như đã trình bày ở trên. Đây rõ ràng là thế mạnh của châm cứu nói chung và nhĩ châm nói riêng.

Nhĩ châm có ưu thế là do kim châm (nhĩ hoàn) có thể lưu trên loa tai từ 2-4 ngày. Trong quá trình đó, mỗi khi xuất hiện cơn thèm thuốc, người cai có thể tự kích thích lên nhĩ hoàn vốn đã được cài sẵn vào các huyệt có tác dụng trị liệu.

Việc tự day vào huyệt sẽ tạo tác dụng tức thời, tác động tại chỗ, lên não và toàn thân hỗ trợ người cai nhanh chóng vượt qua cơn thèm thuốc.

Các biện pháp kết hợp khác

Tâm lý liệu pháp là một vấn đề ưu tiên hàng đầu. Người cai thuốc cần được tư vấn và chuẩn bị tâm lý để đón đầu với hội chứng cai thuốc. Đây là một bước quan trọng trước khi bước vào quá trình trị liệu. Nếu không, cai thuốc lá không những thấy bại mà còn đẩy người cai vào những tình huống xấu như rối loạn giấc ngủ, bứt rứt, lo âu hay thầm chí trầm cảm.

Để thực hiện tốt tâm lý liệu pháp, người thân cũng cần hỗ trợ tạo cho người cai thuốc môi trường sống lành mạnh, tránh xa khói thuốc. Luôn động viên tích cực, đặc biệt là trong 4 ngày đầu cai thuốc vì đây là giai đoạn Hội chứng thiếu Nicotin diễn ra rầm rộ nhất.

Tập thể dục ít nhất 30 phút/ ngày cũng là một việc làm cần thiết trong quá trình cai thuốc lá. Việc làm này giúp ta tăng tiêu thụ năng lượng giảm việc tăng cân do quá trình lấy lại cân bằng chuyển hoá khi cai thuốc, đồng thời hỗ trợ cân bằng tâm lý, tìm được trạng cân bằng trong cuộc sống.

Nguồn: BS.CK2. Trần Minh Quang - Viện Y dược học dân tộc

Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...