Cách lựa chọn khẩu trang lọc bụi

10:01, 07/10/2019

Trong tình hình không khí ô nhiễm có nhiều bụi nhất là bụi mịn, sử dụng khẩu trang là biện pháp quan trọng. Tuy nhiên khẩu trang được sử dụng cần phải phù hợp, có tính năng lọc  bụi để giúp cơ thể giảm thiểu việc hít phải các chất ô nhiễm trong không khí.

Ảnh: kích cỡ các loại bụi (nguồn internet)

Bụi mịn là gì?

Bụi mịn là bụi có kích thước nhỏ hơn PM2.5 micromet. Nó có thể đến từ nhiều nguồn khác nhau như: các nhà máy điện, xe cơ giới, máy bay, đốt gỗ, cháy rừng, đốt rơm rạ, phun trào núi lửa và bão bụi.

Một số bụi mịn bắt nguồn trực tiếp từ không khí, trong khi một số khác được hình thành khi các chất khí và hạt tương tác với nhau trong khí quyển. Ví dụ, sulfur dioxide dạng khí phát ra từ các nhà máy điện phản ứng với oxy và nước trong không khí tạo thành axit sulfuric như một hạt thứ cấp.

Khẩu trang có tác dụng gì trong bảo vệ sức khỏe?

Khẩu trang là dụng cụ sử dụng để lọc bụi và một số chất ô nhiễm lơ lửng trong không khí. Thông thường, khẩu trang được thiết kế để lọc một số chất ô nhiễm nhất định trong không khí nhưng không thể loại bỏ hoàn toàn tất cả các chất ô nhiễm. Tuy nhiên, do khả năng lọc và hấp phụ bụi vào các lớp lọc giúp khẩu trang có thể loại được tương đối nhiều chất ô nhiễm có trong không khí.

Thế nào là khẩu trang lọc bụi tốt?

Một dạng khẩu trang N95 hình tròn
Khẩu trang than hoạt tính hình gấp (folded mask)

Khẩu trang lọc được bụi tốt phải đáp ứng hai điều kiện là: độ kín và lớp lọc đảm bảo chất lượng. Vì là thiết bị lọc nên khẩu trang phải đảm bảo độ kín để không khí phải đi qua khẩu trang trước khi đi vào hệ hô hấp. Nếu không đảm bảo độ kín, không khí ô nhiễm có thể theo những đường này xâm nhập vào hệ hô hấp.

Độ kín: Khẩu trang đảm bảo độ kín là những khẩu trang có hình dáng tròn, có thể ôm sát mặt người sử dụng như khẩu trang N95, N99 (khẩu trang có khả năng lọc được 95% hoặc 99% lượng bụi đi qua theo tiêu chuẩn thử của Viện An toàn sức khỏe Hoa Kỳ) hoặc một số khẩu trang gấp (folded mask). Vì vậy, khi sử dụng khẩu tr

ang chúng ta cần vuốt gọng nhôm ôm sát sống mũi và phần tiếp xúc với mặt phải kín. Với những khẩu trang hình chữ nhật thông thường như khẩu trang y tế thì độ kín không đảm bảo, chỉ thích hợp sử dụng trong môi trường y tế (ngăn, lọc dịch tiết do hắt hơi, nói chuyện...).

Lớp lọc: Để loại bỏ được các hạt bụi, khẩu trang thường có từ 4-5 lớp lọc gồm lớp vải không dệt lọc bụi thô, lớp lọc bụi nhỏ, lớp tĩnh điện lọc bụi mịn, lớp than hoạt tính lôc hóa chất và lớp thoáng tiếp xúc trực tiếp với da mặt.

Các lớp lọc trong khẩu trang than hoạt tính

Những loại khẩu trang thông thường như khẩu trang vải, khẩu trang y tế chỉ có thể lọc được bụi thô (bụi có kích thước hạt lớn 10 micron mét). Những khẩu trang đạt tiêu chuẩn N95, N99, hoặc một số loại khẩu trang hoạt tính có 4-5 lớp lọc có thể lọc được bụi mịn (kích cỡ 2.5 Micron mét) và một số hợp chất ô nhiễm khác có trong không khí.

Sử dụng khẩu trang như thế nào?

Các loại khẩu trang khuyến cáo chỉ được sử dụng một lần. Nếu tiết kiệm thì cũng chỉ nên sử dụng tối đa 3-5 ngày vì bất kỳ khẩu trang nào dùng nhiều lần sẽ nhàu nát, thấm mồ hôi làm rách các lớp lọc. Bên cạnh đó, lớp lọc bị thoái hóa hoặc dơ, làm mất tính năng lọc bụi. Thông thường khẩu trang mới sẽ ít ngửi thấy mùi không hắc, khét của không khí ô nhiễm, khi khẩu trang mất tác dụng lọc bụi mịn thì khả năng này sẽ bị giảm đi.

Khẩu trang không được làm từ vải sau khi sử dụng không nên giặt bởi sẽ phá vỡ chức năng lọc bụi mịn của than hoạt tính. Khẩu trang có thể phơi nắng để làm bay một số chất ô nhiễm hấp thụ bên trong.

Hiện nay các loại khẩu trang nhập khẩu được giới thiệu và bày bán nhiều trên thị trường. Tuy nhiên khẩu trang thật, giả khó phân biệt. Do vậy, người mua nên chọn cửa hàng uy tín và xem kỹ thông tin xuất xứ, tiêu chuẩn, tính năng ghi rõ trên bao bì.

TS Vũ Xuân Đán – Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP.HCM

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...