Các vắc-xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng đều an toàn

16:07, 11/12/2015

Nhiều phụ huynh cho rằng vắc-xin dịch vụ an toàn, ít phản ứng phụ sau tiêm chủng hơn so với vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia. Trước những băn khoăn, lo lắng của phụ huynh, PGS.TS Trần Đắc Phu, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) khẳng định: “Tất cả các vắc-xin sử dụng trong Chương trình tiêm chủng mở rộng đảm bảo an toàn và được kiểm soát bởi hệ thống quản lý vắc-xin quốc gia. Tất cả các loại vắc-xin này đều được kiểm tra chất lượng theo một quy trình chặt chẽ từ khâu sản xuất đến phân phối, được WHO và UNICEF hỗ trợ hệ thống quản lý vắc-xin quốc gia trong việc rà soát kết quả thử nghiệm lâm sàng, quy trình sản xuất, cơ sở sản xuất và kiểm tra chất lượng vắc-xin theo lô sản xuất.”

Tất cả điểm cung cấp vắc-xin, các địa điểm tổ chức chích ngừa đều được trang bị hệ thống làm lạnh chuyên dụng thuộc danh mục khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và được kiểm tra nhiệt độ bảo quản thường xuyên

Về hệ thống bảo quản vắc-xin, ông Phu cho biết, vắc-xin trong Chương trình tiêm chủng mở rộng được bảo quản lạnh trong một dây chuyền lạnh bao gồm các thiết bị lạnh và phương tiện vận chuyển từ tuyến quốc gia đến tận các điểm tiêm chủng để đảm bảo vắc-xin luôn ở nhiệt độ thích hợp. Hệ thống này được coi là xương sống của cả Chương trình. Theo đó, vắc xin sau khi ra khỏi nhà máy sản xuất được vận chuyển bằng máy bay hoặc xe lạnh chuyên dụng đến kho vắc xin quốc gia và các khu vực. Hệ thống các buồng lạnh ở đây có khả năng bảo quản số lượng lớn vắc-xin ở nhiệt độ tiêu chuẩn.

Các điểm cung cấp vắc-xin và các địa điểm tổ chức chích ngừa, được trang bị buồng lạnh, tủ lạnh, tủ đá, hòm lạnh, phích vắc-xin chuyên dụng thuộc danh mục khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới. Để theo dõi liên tục nhiệt độ trong dây chuyền lạnh, nhiều loại dụng cụ được trang bị bao gồm thiết bị đo nhiệt độ tự động, nhiệt kế, chỉ chị đông băng điện tử… giúp theo dõi thường xuyên tình trạng nhiệt độ bảo quản vắc-xin.

Việc đảm bảo chất lượng vắc-xin từ khi tiếp nhận đến khi tiêm chủng cho các đối tượng là nhiệm vụ hàng đầu của các cán bộ làm công tác tiêm chủng. Hàng năm, Chương trình tiêm chủng mở rộng thực hiện việc bảo dưỡng, sửa chữa hệ thống dây chuyền lạnh tại các tuyến bao gồm việc cấp bổ sung hoặc thay mới các thiết bị đã sử dụng lâu năm” - Ông Phu nhấn mạnh.

Tất cả điểm cung cấp vắc-xin, các địa điểm tổ chức chích ngừa đều được trang bị hệ thống làm lạnh chuyên dụng thuộc danh mục khuyến cáo của Tổ chức Y tế thế giới và được kiểm tra nhiệt độ bảo quản thường xuyên

BS. CKII. Bạch Thị Chính, Trưởng Khoa kiểm soát bệnh truyền nhiễm và Vắc-xin sinh phẩm (Trung tâm Y tế Dự phòng TP.HCM) cho biết: “Vắc-xin là một sản phẩm sinh học rất dễ bị phá hủy nếu không được bảo quản đúng cách. Dây chuyền lạnh bảo cho vắc-xin phải được duy trì từ +2 đến +8 độ. Nhiệt độ cao hoặc đông băng đều làm hỏng vắc-xin. Để chủ động theo dõi tình trạng bảo quản vắc-xin, cán bộ y tế phải thực hiện ghi chép hàng ngày nhiệt độ bảo quản vắc-xin, kể cả ngày nghỉ. Các lớp tập huấn về theo dõi và bảo quản vắc-xin phải được thực hiện thường xuyên cho cán bộ làm công tác tiêm chủng, đặc biệt là những người trực tiếp thực hiện việc này. Qua các lớp tập huấn như vậy, học viên được hướng dẫn cụ thể để có thể thực hành bảo quản tốt và xử trí khi có tình huống xảy ra”.

Ông Diorditsa Sergey, phụ trách Chương trình tiêm chủng mở rộng Khu vực Tây Thái Bình Dương (Tổ chức Y tế Thế giới) cho biết: “Tại Việt Nam, Chương trình tiêm chủng mở rộng quốc gia cung cấp miễn phí 12 lại vắc-xin phòng bệnh cho trẻ em. Trong 25 năm qua, vắc-xin đã bảo vệ 6,7 triệu trẻ em Việt Nam và ngăn ngừa 42.000 tử vong khỏi các bệnh dịch có thể gây tử vong như bạch hầu, uốn ván, ho gà và bại liệt. Việc phụ huynh trì hoãn đưa trẻ đi tiêm chủng hoặc không tuân thủ lịch tiêm chủng của Chương trình tiêm chủng mở rộng là đặt con mình và cộng đồng vào nguy cơ nghiêm trọng bị mắc bệnh”.

Để bảo vệ trẻ em trước các dịch bệnh, WHO và UNICEF khuyến cáo phụ huynh nên kiểm tra lại sổ tiêm chủng của con em mình để đảm bảo rằng các mũi tiêm của trẻ được cập nhật một cách đầy đủ và tuân thủ chặt chẽ lịch tiêm chủng quốc gia mà không có bất kỳ sự trì hoãn nào.

Bài-ảnh: Lan Anh

Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...