Ăn uống giữ gìn sức khỏe trong mùa xuân

14:56, 21/01/2020

Bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cũng là biện pháp hiệu quả để bảo vệ cơ thể, tăng sức đề kháng trước các bệnh thường mắc phải vào mùa xuân.

Ảnh (nguồn internet)

Ba tháng mùa xuân kéo dài từ tháng 2 đến tháng 5 dương lịch có thời tiết ấm áp, vạn vật phát sinh tươi tốt nhưng nhiệt độ lại có sự cách biệt lớn giữa sớm, tối và buổi trưa. Điều này dễ khiến cho người có thể chất yếu bị nhiễm bệnh. Do đó bổ sung các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng cũng là biện pháp hiệu quả để bảo vệ cơ thể, tăng sức đề kháng trước các bệnh thường mắc phải vào mùa xuân.

1.  Cháo thịt băm cúc hoa

Ăn hằng ngày có tác dụng dưỡng vị, sinh tân, giải khát, thanh nhiệt, dưỡng âm, phòng cảm mạo các giai đoạn, đau đầu chóng mặt, không muốn ăn uống.

Công thức:

·     Cúc hoa (30g): Có tính mát, vị hơi đắng, vào kinh Phế, kinh Can, tác dụng thanh nhiệt, trị nóng mắt.

·     Thịt heo nạc (100g): Tính hàn, vị ngọt, không độc.

·     Gạo tẻ (100g): Có tính bình, vị ngọt, quy vào hai kinh tỳ, vị

Cách làm: Rửa sạch cúc hoa, thịt nạc băm nhỏ, đãi gạo sạch cùng thịt nạc bỏ vào nồi cùng khoảng 2 lít nước, nấu lửa nhỏ đến nhừ, cho cúc hoa vào nấu thêm 2 phút là được, nêm nếm gia vị.

2.  Canh cúc hoa thịt heo

Món này có tác dụng phòng cảm mạo sốt, ho, đau đầu, mồ hôi ra quá nhiều.

Công thức:

·     Cúc hoa (50g): Có tính mát, vị hơi đắng, vào kinh Phế, kinh Can, tác dụng thanh nhiệt, trị nóng mắt.

·     Thịt nạc (100g): Tính hàn, vị ngọt, không độc.

·     Dầu hạt cải 30 ml. dầu cải tính bình, vị ngọt, quy kinh phế và vị.... giải độc như khi bị ngộ
độc khí độc do than, gas, độc của rượu,

Cách làm: Cúc hoa rửa sạch bỏ ngòi, thịt nạc thái miếng mỏng hoặc sợi, dùng dầu hạt cải xào giòn, nêm nếm gia vị. Dùng làm thức ăn với cơm.

3.  Giá đậu xanh trộn

Có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lợi tiểu, phòng bệnh cảm sốt, ăn không ngon.

Công thức:

·     Giá đậu xanh tươi (500g): Đậu xanh tính hàn, vị cam vào kinh Tỳ, kinh vị. Giúp thanh nhiệt, giải độc, tiêu khử, khí lợi thấp khí, giải khát.

·     Xì dầu, giấm ăn, dầu vừng, hành, gừng, tỏi, gia vị đủ dùng.

Cách làm: Giá đậu xanh bỏ rễ, rửa sạch, cho vào nồi nước sôi luộc 2 phút vớt ra, đợi nguội cho xì dầu, giấm ăn, dầu vừng, hành, gừng, tỏi trộn đều. Làm thức ăn với cơm.

4.  Nước tang diệp cúc hoa

Có tác dụng phòng cảm mạo, đau đầu chóng mặt, ngứa họng, ho trong mùa xuân.

Ảnh internet: Nước tang diệp cúc hoa có tác dụng thanh nhiệt.

Công thức:

·     Lá dâu hay còn gọi là tang diệp (15g): Tính hàn, vị đắng, ngọt vào hai kinh Can và kinh phế. Tác dụng tán phong thanh nhiệt, ­­lương huyết sáng mắt.

·     Cúc hoa (30g): Có tính mát, vị hơi đắng, vào kinh Phế, kinh Can, tác dụng thanh nhiệt, trị nóng mắt.

Cách làm: Rửa sạch hai loại nói trên, dùng nước sôi hãm như trà cho thêm một ít đường trắng, làm trà uống.

5.  Nước Hành và Đậu Xị (đậu đỏ)

Món ăn dành cho người mới bị cảm, chứng phát sốt, sợ rét lạnh, đau đầu, miệng khô, cơ thịt nhức mỏi.

Công thức:

·     Hành củ (10g), Hành tính ấm, vị cay, vào kinh phế,kinh vị. Công dụng làm ra mồ hôi giải cảm, thông dương khí, tán hàn tà.

·     Đậu xị (100g): Tính bình, vị cam nhạt hơi đắng vào kinh tỳ, kinh phế. Giúp giải biểu tà, trừ phiền nhiệt.

·     Cát căn (100g): Tính mát, vị cay vào kinh tỳ, kinh vị. Tác dụng giải biểu, hạ sốt, giải khát.

Cách làm: Củ hành rửa sạch xắt lát, đập dập. Đậu xi sao hơi vàng. Cát căn xắt lát mỏng. Để ba vị vào nồi nhôm (hoặc siêu đất), đổ bốn chén nước, sắc còn một chén, chia uống hai lần trong ngày, không nên ra gió ngay sau khi uống thuốc.

6.   Nước Tía tô – Nhân sâm

Công dụng:

Nhiễm cảm thể hư, phát sốt ớn lạnh lâu ngày, ho đờm trắng loãng, thở hụt hơi, người mệt. Không dùng trong trường hợp bị sốt cao, mắt đỏ, miệng khô, yết hầu đau.

Công thức:

·     Tía tô tươi (30g): Tía tô tính ấm, vị cay, vào kinh Phế, tỳ, giải cảm hành khí, ôn trung.

·     Sâm (10g): Tính bình, vị ngọt, trợ nguyên khí, vào kinh tỳ, phế, giải khát, sinh tân dịch.

Cách làm: Cho hai vị vào nồi, đổ bốn chén nước, sắc còn một chén rưỡi, lọc lấy nước, chia làm hai lần uống trong ngày, nên uống liên tục 3-5 ngày. Trẻ em tùy tuổi chia nhiều lẩn uống.

BS. Huỳnh Liên Đoàn, Hội Y học TP. Hồ Chí Minh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...