Bác Hồ với ngành Đông Y Việt Nam

16:05, 12/05/2011

BS CKI Huỳnh Liên Đoàn - Phó tổng thư ký/Chánh Văn phòng Hội y học TP. HCM

Bác Hồ của chúng ta tức là Chủ tịch Hồ Chí Minh sinh trong một gia đình nho học, là một nhà cách mạng, cho nên giữ đầy đủ những nguyên tắc về tu dưỡng, suy nghĩ, xử thế, đạo đức sát với nhân dân. Ví dụ: “Tiên ưu hậu lạc – Lo trước vui sau “, Hồ Chí Minh nói: “Cái ham muốn tột bực của tôi là ai cũng có cơm ăn áo mặc, ai cũng được học hành”.

 Với lòng tin yêu nhân dân, Hồ Chủ Tịch nhận rõ tất cả cái tinh túy của nền văn hóa Việt Nam, nền văn hóa mà ngày xưa bị vứt ra lề đường, bị đặt ngoài sân đình, bị kẻ xâm lược coi thường; Nhưng đến nay Hồ Chí Minh phục hồi tất cả nền văn hóa ấy tươi tắn, làm cho nó nở hoa đi vào lòng người. Trong nước cũng như người nước ngoài ai cũng thấy cái gọi là cũ ngày xưa nay trở thành rất mới và là điểm hấp dẫn của các nhà khoa học đương đại trong lĩnh vực khoa học tự nhiên. “Thừa nho quá y”, Hồ Chủ Tịch là người hiểu rõ giá trị của nền Y học Cổ truyền ( YHCT )  Việt Nam.

Bác Hồ trò chuyện với cán bộ ngành y tế (Ảnh tư liệu)

Ngày nay YHCT Việt Nam chẳng những phát triển trong nước mà còn đi vào các Viện nghiên cứu khoa học nước ngoài, được bạn bè hoan nghênh. Người làm công tác YHCT ngày nay thấy rằng: Xã hội của cuối thế kỷ 20 và đầu thế kỷ 21 có những bệnh tật của thế kỷ mà phương pháp trị liệu đòi hỏi phải trở về với YHCT,  bằng những phương pháp: Dưỡng sinh, bấm huyệt, châm cứu, bằng cây cỏ sử dụng từ lâu đời, nhưng từ đó lấy ra những họat chất mới bào chế  thành thuốc sử dụng cho nhiều người. Vậy Hồ Chủ Tịch khôi phục không phải một nền YHCT với tính như xưa, mà cổ truyền theo đương đại. Đó là hình ảnh của nền YHCT thế kỷ 21, nhịp nhàng với sự phát triển khoa học của thế kỷ này. Trong quá khứ, Người viết: “Trong những năm bị nô lệ thì YHCT của ta bị kiềm hãm, nay chúng ta đã được độc lập tự do, các cô các chú phải giúp Chính phủ xây dựng một nền y tế thích hợp với nhu cầu phòng bệnh và chữa bệnh”. Hai chữ “ thích hợp “ sao mà hiện đại đến thế! Làm cho mọi người làm công tác khoa học, người làm  lãnh đạo phải suy nghĩ, tìm tòi, mới mong tìm ra con đường hiệu quả. Bằng con đường thích hợp này, nếu hết sức cố gắng ai cũng có thể đạt đến đỉnh cao của ngành mình, thích hợp nhưng phải khoa học, dân tộc và đại chúng.

Người lại viết: “Ông cha ta ngày trước có nhiều kinh nghiệm chữa bệnh bằng thuốc ta, thuốc bắc. Để mở rộng thêm phạm vi y học các cô các chú cần chú trọng phối hợp thuốc Đông và thuốc Tây … “

Sau thư của Hồ Chủ Tịch gửi cho cán bộ ngành y tế ngày 27 tháng 2 năm 1955, nhiều chỉ thị nghị quyết của Đảng và Chính phủ đã ban hành nhằm kiện toàn ngành YHCT, nhằm giải quyết các vấn đề sau đây:

1.                   Nhận thức tư tưởng của ngành y tế hiện nay về YHCT.

2.                   Nhằm kiện toàn tổ chức bộ máy của ngành từ Trung ương đến xã phường sao cho mọi nơi có thể sử dụng YHCT để điều trị bệnh cho nhân dân.

3.                   Đẩy mạnh công tác đào tạo cán bộ, phổ biến kinh nghiệm phòng và trị bệnh bằng YHCT.

4.                   Nghiên cứu YHCT bằng các phương tiện trang thiết bị có sẵn.

5.                   Xây dựng chính sách phục vụ công tác YHCT kết hợp Yhọc hiện đại.

6.                   Giải quyết vấn đề nuôi trồng cây, con làm thuốc.

Sáu vấn đề này tùy nơi, tùy lúc được nâng lên đồng bộ hay từng mặt, nhưng nói chung YHCT không thể tan rã như nhiều người nghĩ, bởi vì qua hơn 50 năm là gần ba  thế hệ con người, nhờ Hồ Chủ Tịch đã làm cho quan điểm mới được ăn sâu vào tiềm thức mỗi người khoa học mới của YHCT rất là hấp dẫn … và nhiều nơi đã có điều kiện đi sâu.

Ngày nay, nếu chỉ nói rằng YHCT của ta quả là rất giá trị bởi vì nó đã có từ lâu đời, thế là chưa đủ, nếu chúng ta không tiếp tục nghiên cứu sâu, đào tạo thế hệ mới; Mỗi người dân Việt Nam ai cũng biết và cần YHCT, đã sử dụng một lần trong đời mình, bằng những phương pháp dùng thuốc hoặc không dùng thuốc của  thầy thuốc YHCT; YHCT của ta có sách vở lưu truyền lại mặc dù đất nước trải qua nhiều thời kỳ chiến tranh khốc liệt, nhưng vẫn giữ gìn được vì vẫn có lực lượng Lương Y hành nghề khắp nơi trong đất nước. Danh y Tuệ Tĩnh của ta đã nói: “Thuốc Nam trị người Nam“ quả là thâm thúy.

Điểm nổi bật, còn gọi là đặc biệt nữa là YHCT Việt Nam được Đảng và Chính phủ hết sức lưu ý, coi đó là một đường lối y tế của đất nước. Không chỉ có Tây y mà còn coi trọng vốn quí của YHCT. Cho nên ở tất cả các tầng y tế, các tầng đào tạo từ thấp đến cao đều có giảng dạy YHCT, điều này làm cho các cán bộ y tế nước ngòai đến chúng ta rất ngạc nhiên bởi sự có mặt của Khoa (Bộ môn) YHCT trong  trường đào tạo và Khoa Đông Y trong các Bệnh viện hoặc Viện ngiên cứu chuyên ngành YHCT, đây là điểm khác với các nước khác, YHCT của ta nằm trong Nhà nước, YHCT  các nước khác là của tư nhân, có những nước xem YHCT  không cần phải có như: Thái Lan, Indonesia, Philippine….

Thế kỷ 21 nền YHCT Việt Nam mà Hồ Chủ Tịch đã phục hồi, tạo cho sức sống vươn lên, tất nhiên phải đáp ứng những đòi hỏi mới của thế kỷ 21, tuy nói là mới, nhưng Chủ Tịch Hồ Chí Minh đã nói rõ, đó là:

*Tính dân tộc ( Cây cỏ Việt Nam, Con người Việt Nam )

*Tính Khoa học ( Cân, đong, đo đếm bằng các phương tiện hiện đại mới làm thành giá trị khoa học thật sự của YHCT ).

*Tính đại chúng (Phục vụ cho nhu cầu của đại đa số quần chúng nhân dân trong nước, nhất là cho những người đang gặp khó khăn về chăm sóc y tế ); lại còn thêm tính kinh tế, vì YHCT là một ngành kinh tế kỹ thuật mang lại nhiều lợi ích cho nền kinh tế của ta, như chúng ta thấy ở một số nước.

Kỷ niệm lần thứ 53 năm ngày Bác Hồ gửi thư cho Cán bộ ngành Y tế (Ngày Thấy thuốc Việt Nam) và 118 năm ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh, là những người  đang làm công tác trong ngành y tế Việt Nam nói chung và ngành YHCT nói riêng, chúng ta chỉ muốn dâng lên Bác lòng biết ơn sâu sắc, vì Bác đã tạo ra cho mỗi người chúng ta một cuộc đời hữu ích, phục vụ đúng cho quần chúng nhân dân một cách thiết thực, còn bản thân mỗi chúng ta luôn luôn tìm được những niềm vui trong tìm tòi khoa học, làm tăng thêm giá trị con người./.
Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Hiện tại cơ quan tôi đang muốn đào tạo 2 nhân viên để lấy chứng chỉ truyền thông
Trong quý 1 năm 2018, Trung tâm Truyền thông - Giáo dục sức khỏe chiêu sinh...
Bác sĩ ơi! Sau khi ngủ dậy, một bên gối của tôi bị ướt đẫm do chảy nước dãi (nước bọt, nước
Nước bọt được tiết ra chủ yếu từ các tuyến nước bọt mang tai, dưới hàm...
Gần đây, nhiều anh chị em có quan niệm nên sinh con trai vào năm nay, vì cho là năm con “dê
Theo câu hỏi của bạn, đó là những quan niệm dân gian thường hay truyền miệng...
Cách đây hơn 3 tháng, tôi có bị quẹt té xe và đi chụp X-quang, khám bác sĩ. Bác sĩ chẩn đoán tôi bị chấn
Chấn thương xương cùng do té ngồi đập mông xuống nền cứng thường hay gặp. Bệnh...