Thuốc lá điện tử có giúp người nghiện thuốc lá cai thuốc lá được không?

09:18, 15/05/2019

Trong thuốc lá điện tử có chứa nicotine ở dạng dung dịch, khi hít vào phổi sẽ kích hoạt cơ chế gây nghiện và lâu dần người hút thuốc lá điện tử sẽ trở nên nghiện thuốc lá điện tử.

 

Thuốc lá điện tử là gì?

Thuốc lá điện tử có hai bộ phận chính gồm ống thuốc chứa nicotine ở dạng dung dịch và điếu thuốc thực chất là máy phun khí dung thu nhỏ. Khi người hút kích hoạt điếu thuốc thì điếu thuốc sẽ phun dung dịch trong ống thuốc ra ngoài dưới dạng các hạt sương. Như vậy thuốc lá điện tử thuộc loại thuốc lá phun hạt sương. Nghĩa là nếu sợi thuốc lá bị đốt lên trong thuốc lá điếu để chuyển thành nicotine khói cho người hút vào thì nicotine trong thuốc lá điện tử được sản xuất dưới dạng dung dịch sẽ được phun thành hạt sương để người hút vào. Người hút thuốc lá điếu sẽ hút khói nicotine vào cơ thể, còn người hút thuốc lá điện tử sẽ hút hạt sương nicotine vào cơ thể.

Thuốc lá điện tử được quảng bá là ít hại cho sức khỏe hơn thuốc lá điếu. Và các hãng quảng cáo thuốc lá điện tử là chọn lựa thay thế cho người nghiện thuốc lá chưa cai được thuốc lá. Vậy điều này đúng không?

Đúng là số lượng các chất độc cũng như nồng độ của từng chất, kể cả nicotine trong thuốc lá điện tử là thấp hơn thuốc lá điếu. Đây chính là lý do các hãng sản xuất thuốc lá dựa vào để quảng cáo là thuốc lá điện tử ít hại hơn thuốc lá điếu. Thực ra, các hãng sản xuất thuốc lá đã lờ đi một thực tế là lượng chất độc đi vào cơ thể lệ thuộc rất nhiều vào cách người ta hút thuốc lá vào phổi chứ không chỉ là nồng độ của chất độc trong khói thuốc. Một người “hút sâu”, thậm chí là “rít sâu” vào sau đó “ém hơi” sẽ mang vào cơ thể một lượng nicotine và các chất độc khác nhiều gấp 20 – 30 lần người hút nông và không ém hơi. Điều trớ trêu là cách người ta hút sâu hay nông, ém hơi nhiều hay ít lại được điều khiển một cách vô thức bởi nồng độ nicotine trong máu. Thuốc lá điện tử cung cấp nồng độ nicotine thấp hơn thuốc lá điếu vì thế người hút có khuynh hướng hút sâu và ém hơi lâu hơn để tăng được lượng nicotine đi vào cơ thể không thấp hơn khi hút thuốc lá điếu bình thường. Như vậy, hút thuốc lá điện tử không giúp giảm lượng chất độc đi vào cơ thể như quảng cáo  

Thuốc lá điện tử còn được khen ngợi như là một biện pháp để cai thuốc lá. Vậy thuốc lá điện tử có giúp người nghiện thuốc lá cai thuốc lá được không?

Câu trả lời dứt khoát là không được. Thuốc lá điện tử cung cấp nicotine dạng hạt sương đi trực tiếp vào phổi, tương tự cách nicotine dạng khói đi trực tiếp vào phổi khi hút thuốc lá điếu. Khi nicotine được cung cấp vào cơ thể qua đường hít và phổi sẽ kích hoạt cơ chế gây nghiện thuốc lá. Như thế, người hút thuốc lá chuyển từ thuốc lá điếu qua thuốc lá điện tử sẽ trở nên nghiện thuốc lá điện tử.

Muốn cai thuốc lá thì người nghiện thuốc lá nên làm ?

Công thức thành công cai nghiện thuốc lá là:

Thành công = Kiến thức + Quyết tâm + Hỗ trợ

Như thế, người nghiện thuốc lá ngoài tìm hiểu về tác hại thuốc lá, tự hạ quyết tâm cai nghiện thuốc lá, có thể tìm đến các cơ sở y tế, nơi có dịch vụ tư vấn điều trị cai nghiện thuốc lá để gặp bác sỹ tư vấn tăng cường và duy trì quyết tâm cai thuốc lá, để bác sỹ kê toa thuốc cai nghiện thuốc lá để giảm thiểu các tác dụng khó chịu khi cai thuốc lá, qua đó tăng gấp hai cơ hội cai thuốc lá thành công.

TS.BS.Lê Khắc Bảo

Giảng viên trường ĐHYD TP.HCM – Phó trưởng Khoa Hô hấp Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...