Tác hại của thuốc lá với làn da của bạn

17:46, 07/06/2019

Làn da có vai trò quan trọng với sức khỏe và sắc đẹp. Làn da khỏe cũng là biểu hiện của sức khỏe con người. Hút thuốc lá gây ảnh hưởng rất nhiều tới làn da do những hóa chất độc hại có trong thuốc lá.

Làn da có vai trò gì đối với sức khỏe và sắc đẹp?

Làn da đóng vai trò như một hàng rào bảo vệ cho cơ thể chống lại các tác nhân từ môi trường bên ngoài. Bên cạnh đó, làn da còn có các thụ cảm thể giúp điều hòa thân nhiệt, xúc giác cho cơ thể. Hơn nữa, làn da còn góp phần biểu hiện tình trạng lão hóa của cơ thể, một người nhìn có trẻ trung, khỏe mạnh hay không đều biểu hiện thông qua làn da.

Hình ảnh: nguồn internet


Hút thuốc lá ảnh hưởng như thế nào đối với sức khỏe làn da?

Các gốc oxy hóa này gây tổn thương da, lão hóa da, và nguy hiểm hơn là ung thư da. Trong đó, ung thư tế bào gai là loại ung thư da thường gặp nhất ở những người hút thuốc lá. Ngay cả những người hít phải khói thuốc thụ động cũng gây ra stress oxy hóa và gia tăng nguy cơ mắc bệnh. Ngoài ra còn có tình trạng lão hóa da, tình trạng này không chỉ do lão hóa, ánh nắng mặt trời mà còn do cả thói quen hút thuốc lá cũng như hít phải khói thuốc thụ động và nhiều nguyên nhân khác.

Làn da phải chịu rất nhiều các tác động từ môi trường bên ngoài, trong đó có cả khói thuốc lá. Trong khói thuốc lá có đến hàng ngàn chất có thể gây hại cho làn da và trong đó nicotine là chất có hại nhất.  Thuốc lá không chỉ ảnh hưởng trực tiếp lên bề mặt làn da thông qua lớp thượng bì mà còn gián tiếp thông qua dòng máu. Chất nicotine có trong khói thuốc lá làm hẹp các mạch máu đến nuôi dưỡng lớp ngoài cùng của da, và chính vì vậy làn da không được cung cấp đầy đủ oxy và các dưỡng chất thiết yếu, ví dụ như vitamin A.

Tại sao khói thuốc lá lại gây ra những tổn thương cho làn da: nguyên nhân chủ yếu là do các gốc oxy hóa: các gốc oxy hóa này không chỉ gây tổn thương da, lão hóa da, và nguy hiểm hơn là ung thư da. Những gốc oxy hóa này còn ngăn chặn việc cung cấp oxy đến các mô da, đặc biệt là trong quá trình lành vết thương và làm vết thương chậm lành. Ngoài ra, Hút thuốc lá đẩy nhanh tốc độ lão hóa da do đó làm nhanh chóng xuất hiện các nếp nhăn. Hút thuốc lá càng nhiều và thời gian càng lâu thì càng dễ xuất hiện nếp nhăn và số lượng nếp nhăn càng nhiều. Tuy nhiên những dấu hiệu sớm của tổn thương da do khói thuốc lá không phải lúc nào cũng dễ nhận biết. Và bên cạnh sự lão hóa theo thời gian, hút thuốc lá là yếu tố mạnh nhất dự báo tình trạng nếp nhăn ở cả nam lẫn nữ.

Lời khuyên nào cho những người hiện đang còn hút thuốc lá?

Hậu quả của việc hút thuốc lá rõ ràng đã được hiểu rõ. Những nguy cơ của việc hút thuốc lá không chỉ dừng lại ở nếp nhăn, mà còn ung thư da, nhiễm trùng vết thương và bệnh lý về nướu. Chọn cách ngưng hút thuốc lá không chỉ làm giảm những nguy cơ này mà còn giúp chúng ta có được một làn da sáng và khỏe mạnh. Ngưng hút thuốc dường như là một thách thức rất lớn, nhưng chúng ta có thể thực hiện được nếu được hỗ trợ đúng cách.

ThS.BS Vũ Thị Phương Thảo - Bệnh viện Da liễu Thành phố Hồ Chí Minh

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...