Sở Y tế TP.HCM: Triển khai thi hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh

00:00, 08/08/2014

Kế hoạch số 5013/KH-SYT do Giám đốc Sở Y tế TP.HCM ký ban hành ngày 30/7/2013 về việc Triển khai thi hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh.

Ảnh: chinhphu.vn

Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá đã có hiệu lực từ ngày 1/5/2013 và một trong những nội dung quan trọng của Luật PCTHTL là cấm hút thuốc lá hoàn toàn trong nhà và trong phạm vi khuôn viên của tất cả các cơ sở y tế. Tuy nhiên, hiện nay việc vi phạm quy định cấm hút thuốc lá vẫn còn xảy ra tại các cơ sở y tế, đặc biệt tình trạng hút thuốc lá trong nhân viên y tế vẫn còn khá cao; Lãnh đạo một số đơn vị trong ngành y tế chưa thật sự quan tâm và nghiêm túc thực hiện các quy định Luật PCTHTL, vẫn còn hiện tượng hút thuốc lá trong cơ sở y tế và mua bán thuốc lá tại khu vực cấm xung quanh các cơ sở y tế.

Nhằm triển khai Luật PCTHTL và các Nghị định để cán bộ, công chức, viên chức, nhân viên ngành y tế thành phố hiểu và thực hiện nghiêm theo Luật PCTHTL, đảm bảo các cơ sở y tế trên địa bàn thực hiện theo các quy định của Luật PCTHTL, Sở Y tế TP.HCM xây dựng Kế hoạch Triển khai thi hành Luật phòng chống tác hại của thuốc lá trong ngành Y tế TP. Hồ Chí Minh. Mục tiêu cụ thể của kế hoạch là đến năm 2015: 100% cơ sở y tế trên địa bàn TP.HCM không có người hút thuốc lá trong phạm vi khuôn viên và trong nhà; 100% cơ sở y tế không có hoạt động mua bán thuốc lá bên trong cơ sở và trong phạm vi 100m tính từ ranh giới khuôn viên gần nhất của cơ sở đó. Để thực hiện được những mục tiêu trên, một trong những giải pháp quan trọng là truyền thông trong giai đoạn này, cần tăng cường truyền thông về Luật PCTHTL; các địa điểm cấm hút thuốc lá; quyền và nghĩa vụ của người không hút thuốc; trách nhiệm, nghĩa vụ của người hút thuốc; quyền và nghĩa vụ của người đứng đầu; mua bán thuốc lá; tác hại của thuốc lá; phương pháp cai nghiện thuốc lá; lợi ích môi trường không khói thuốc đến tất cả cán bộ y tế, bệnh nhân, thân nhân và người dân trong cộng đồng.

Xem chi tiết toàn văn văn bản tại đây

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...