HÚT THUỐC LÁ DỄ GÂY RỐI LOẠN CƯƠNG DƯƠNG

09:12, 15/05/2019

Hút thuốc lá có rất nhiều tác hại, trong đó có những ảnh hưởng không nhỏ đến sinh sản. Nam giới hút thuốc lá có thể gây liệt dương, rối loạn cương dương,.. do đó ảnh hưởng đến đường con cái. Chúng ta cùng tìm hiểu nguyên nhân tại sao hút thuốc lá gây rối loạn cương dương.

Rối loạn cương là gì?

Rối loạn cương (RLC) là tình trạng đặc trưng bởi việc nam giới gặp khó khăn để đạt được hoặc duy trì sự cương cứng cần thiết của dương vật để có thể thỏa mãn hoạt động tình dục. Để duy trì được tình trạng này đòi hỏi một sự kết hợp phức tạp của não bộ, các dây thần kinh, nội tiết tố, cảm xúc và sự “vận động” của mạch máu. Rối loạn cương dương có thể xảy ra do các vấn đề về tâm lý, thể chất hoặc cả hai.

Thuốc lá là một nguyên nhân gây ra chứng RLCD và vô sinh ở nam giới

Tại sao nam giới có khả năng “cương” khi “cần”?

Sự cương cứng của “cậu nhỏ” là kết quả của việc tăng lưu lượng máu đến bộ phận sinh dục khi người nam có ham muốn, nhận được các kích thích tình dục do chính bản thân tạo ra hay từ phía bạn tình.

Máu chảy ồ ạt vào các thể hang của dương vật khiến nó bị phình ra, ép lên các tĩnh mạch làm máu ứ lại không thoát ra ngoài được, từ đó tạo ra sự cương cứng.

Nam giới hút thuốc lá có nguy cơ rối loạn cương?

Hút thuốc lá có nguy cơ phát triển RLC cao gấp 1,5 - 2 lần so với những người không hút thuốc, theo nghiên cứu được đăng tải trên Tạp chí Y học Tình dục.

Trên thực tế, nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng, hút thuốc lá làm giảm lưu lượng máu đến dương vật, gây gián đoạn khả năng giữ máu tại các thể hang để duy trì cương cứng.

Một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Y học Tình dục tháng 8/2008 chứng minh rằng, chỉ dùng nicotine, dưới dạng kẹo cao su chứa chất nicotine đã làm giảm đáng kể khả năng cương dương ở nam giới. Điều này cho thấy, nicotine là một trong những nguyên nhân chính gây rối loạn cương dương. Nicotine là một chất có khả năng làm co mạch, có nghĩa là nó làm cho mạch máu trở nên hẹp hơn, làm giảm lưu lượng máu lưu thông trong cơ thể. Các mạch dẫn máu đến dương vật bị thắt chặt và thu hẹp là một phần lý do khiến nicotine làm suy giảm khả năng cương dương. Hơn nữa, sự co mạch do nicotine gây ra là tổn thương vĩnh viễn, điều này có thể làm cho các vấn đề rối loạn cương dương do thói quen hút thuốc lá rất khó điều trị.

Ocid nitric cũng là một trong những chất dẫn truyền thần kinh chính điều khiển cơ chế cương dương ở nam giới. Khói thuốc có chứa các gốc tự do cùng nhiều các hóa chất khác có thể làm giảm sự tổng hợp của ocid nitric, điều này góp phần gây ra rối loạn cương dương. Sự gián đoạn các mức độ dẫn truyền thần kinh cũng có thể có hậu quả lâu dài đối với rối loạn cương dương.

Từ bỏ thuốc lá có giúp cải thiện chứng RLC?

Câu trả lời là có.

Một nghiên cứu được đăng trên tạp chí Niệu khoa Anh Quốc năm 2004 để đánh giá liệu việc ngừng hút thuốc có thể cải thiện chứng rối loạn cương dương (ED) ở người hút thuốc hay không, vì hút thuốc lá là một yếu tố nguy cơ đã biết đối với ED.

Mức độ nghiêm trọng của RLC tương quan đáng kể với mức độ tiếp xúc với hút thuốc. Sau 1 năm, tình trạng RLC được cải thiện ở nhiều hơn 25% số người hút thuốc cũ nhưng không có ai trong số những người hút thuốc hiện tại; 2,5% người hút thuốc lá trước đây và 6,8% người hút thuốc hiện tại bị RLC. Những người hút thuốc lá trước đây có tình trạng ED tốt hơn đáng kể sau khi theo dõi.

Theo Hội Y học Giới tính Thế giới, RLC thường trở nên tốt hơn khi nam giới bỏ thuốc lá. Tuy nhiên, những người nam giới gặp khó khăn trong việc giữ và giữ cương cứng nên gặp bác sĩ vì nhiều yếu tố, không chỉ hút thuốc, có thể góp phần gây RLC. Tình trạng sức khỏe như bệnh đái tháo đường hoặc bệnh tim mạch cũng có thể gây RLC.

Từ bỏ thuốc lá luôn là một ý tưởng tuyệt vời trong điều trị RLC và nên thực hiện càng sớm càng tốt. Bác sĩ có thể đề xuất các phương pháp để bỏ thuốc lá hoặc giới thiệu đến một chương trình cai thuốc lá./.

ThS.BS.Nguyễn Hồ Vĩnh Phước

 CK Nam Học – BV.Bình Dân

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...