Vai trò dinh dưỡng trong điều trị ung thư 

08:14, 29/11/2017

Phát biểu khai mạc hội thảo khoa học ngày 27/11, TS.BS Đào Thị Yến Phi, Trưởng Bộ môn Dinh dưỡng - An toàn thực phẩm của trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhấn mạnh vai trò của việc thực hành dinh dưỡng đối với những bệnh nhân trong quá trình điều trị ung thư. Nếu thực hiện tốt dinh dưỡng lâm sàng cho người bệnh ung thư sẽ giúp hỗ trợ giảm tình trạng thiếu hụt dinh dưỡng ở những bệnh nhân có triệu chứng suy mòn như ăn dễ no, cảm giác đầy bụng, buồn nôn hoặc nôn, rối loạn cảm giác.... khi đáp ứng liệu trình điều trị bệnh ung thư.

Nguồn ảnh: dinhduong.online

Với chuyên đề "Dinh dưỡng trong ung thư", Hội thảo đem đến những cho nhân viên y tế một cách nhìn tổng quan về dịch tễ học ung thư tại Việt Nam thông qua những đánh giá, nghiên cứu của Tổ chức y tế thế giới (WHO); đồng thời trao đổi thảo luận xoay quanh những vấn đề cập nhật chẩn đoán và điều trị, trong đó có vai trò của điều trị dinh dưỡng; những nguyên tắc dinh dưỡng điều trị đối với bệnh nhân ung thư và vai trò của nhà điều trị ung bướu.

Theo ThS.BS. Nguyễn Anh Khôi, Bộ môn Ung thư học trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, tình trạng suy dinh dưỡng là yếu tố tăng biến chứng phẫu thuật, tăng độc tính hóa trị, tăng thời gian nằm viện, chi phí điều trị và giảm chất lượng cuộc sống trong quá trình điều trị ung thư. Do bệnh nhân ung thư dễ mắc hội chứng suy mòn và làm suy dinh dưỡng. Theo kết quả một nghiên cứu của Mỹ (năm 2000) về dinh dưỡng và bệnh ung thư, tỉ lệ suy dinh dưỡng của bệnh nhân ung thư là 30 - 90%; 1/3 bệnh nhân ung thư đường tiêu hóa sụt cân hơn 10%; 43% bệnh nhân nội trú không cung cấp đủ nhu cầu năng lượng; 4 - 23% bệnh nhân ung thư chết vì suy mòn và tình trạng suy dinh dưỡng tăng lên trong quá trình điều trị.

Chia sẻ những nguyên tắc dinh dưỡng điều trị trong ung thư, ThS.BS Đoàn Thị Ánh Tuyết, Phó trưởng Bộ môn Dinh dưỡng - An toàn thực phẩm trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch nhấn mạnh 8 nguyên tắc về cân bằng nhu cầu năng lượng, chất dinh dưỡng và thành phần thức ăn để đảm bảo một chế độ ăn tốt cho bệnh nhân. Theo đó, chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cần đảm bảo những nguyên tắc: chia nhỏ bữa ăn từ 8 - 10 bữa, ăn thêm các bữa phụ xen kẽ giữa các bữa chính giúp giảm cảm giác buồn nôn, nôn ói; dùng thức ăn lạnh và nguội; hạn chế thức ăn cứng, thô, sống, chiên dòn, nướng dòn; chế biến thức ăn một cách đơn giản như luộc, xay nhuyễn, bằm nhuyễn...; tránh những thực phẩm có mùi hoặc vị mạnh, đậm đặc như ớt, tiêu....; đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, tiệt trùng kỹ bằng ozone đối với rau xanh, trái cây tươi...; có thể sử dụng các thực phẩm chế biến dạng công thức và tuyệt đối không sử dụng phụ gia thực phẩm trong chế biến thức ăn cho người bệnh.

Để hỗ trợ dinh dưỡng điều trị cho người bệnh, bác sĩ điều trị ung bướu cần phối hợp với chuyên gia dinh dưỡng thiết lập kế hoạch hỗ trợ dinh dưỡng đảm bảo cân bằng nhu cầu năng lượng, phòng ngừa suy dinh dưỡng trong suốt quá trình điều trị ung bướu. Vận dụng can thiệp đa phương thức, bác sĩ tiến hành đánh giá hiệu suất hoạt động và những yếu tố tác động lên khẩu phần ăn của người bệnh. Từ kết quả đánh giá, bác sĩ nên lập kế hoạch điều trị về thuốc, chọn đường nuôi bổ sung các chất như đạm,... kết hợp với chế độ dinh dưỡng phù hợp cho bệnh nhân ung thư để vừa đáp ứng việc điều trị, vừa phòng, chống suy dinh dưỡng ở người bệnh ung thư - BS. Nguyễn Thị Đan Thanh, Bộ môn Dinh dưỡng - An toàn thực phẩm trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cho biết thêm tại hội thảo.

Theo báo cáo của WHO về tình hình mắc bệnh ung thư ở Việt Nam (năm 2012), tỷ suất số người trưởng thành mắc bệnh ung thư khoảng 200.000 người/năm. Tỷ suất mắc mới ung thư ở Việt Nam nằm trong nhóm trung bình so với các nước trên thế giới.

Thái Linh

Phòng GDSK-KTNN

Trung tâm Truyền thông-Giáo dục sức khỏe

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...