Tìm hiểu về bệnh viêm khớp dạng thấp 

09:54, 13/08/2019

Viêm khớp dạng thấp là bệnh lý xương khớp phổ biến, ảnh hưởng tiêu cực đến chất lượng sinh hoạt, làm việc của người bệnh.

 

Viêm khớp dạng thấp là gì?

Viêm khớp dạng thấp (VKDT) là bệnh viêm khớp hệ thống và toàn thân, do hệ miễn dịch bị rối loạn, tiến triển mạng tính nặng dần, gây đau đớn, tàn phế. Bệnh tấn công các bộ phận cơ thể, đặc biệt là khớp. Bệnh thường gặp ở nữ (tỷ lệ 75%), tuổi 30 - 60. Tại Việt Nam, tỷ lệ bệnh khoảng 0,55% dân số người lớn.

Diễn tiến bệnh như thế nào?

Giai đoạn đầu (năm đầu): biểu hiện chủ yếu tại khớp nhỏ (bàn ngón tay, chân) với dấu hiệu sưng, nóng, đỏ, đau, đối xứng. Từ năm thứ hai: bắt đầu có tổn thương xương, sụn (làm khớp dần dần biến dạng) và xuất hiện các biểu hiện toàn thân.

 

Sau nhiều năm: nếu không điều trị đúng, các đầu xương dính nhau gây biến dạng khớp, dính khớp, cứng khớp, mất khả năng lao động và ảnh hưởng toàn thân.

Chẩn đoán bệnh bằng cách nào

Giai đoạn sớm: Dựa vào các triệu chứng lâm sàng (sưng, nóng, đỏ, đau các khớp nhỏ 2 bên bàn tay, cứng khớp buổi sáng…). Các xét nghiệm và thăm dò do bác sĩ chỉ định. Nếu được điều trị sớm ở gia đoạn này, kết quả sẽ cao nhất, hạn chế tàn phế, tăng khả năng lui bệnh.

 

Khi bệnh đã nặng, các khớp đã bị hủy hoại, khớp bị biến dạng, cứng khớp, teo cơ, ảnh hưởng tới toàn thân (gầy sút, mệt mỏi, suy nhược) và gây ảnh hưởng đến các cơ quan khác: tim mạch, phổi, xương, gan, thận, hệ tiêu hóa, hệ thần kinh…Lúc này, việc điều trị thường khó khăn và ít kết quả.

Điều trị bệnh như thế nào?

VKDT cần điều trị sớm, toàn diện, tích cực, lâu dài và theo dõi chặt chẽ. Các biện pháp gồm:

Giảm triệu chứng viêm và đau các khớp bằng các thuốc kháng viêm, giảm đau.

Giảm tiến trình bệnh bằng các thuốc đặc trị (DMARDs), đặc biệt các thuốc sinh học điều trị trúng đích, giúp lui bệnh hoặc làm giảm bệnh hoạt tính, bảo vệ được chức năng khớp, giúp thoát khỏi tàn phế.

Các điều trị hỗ trợ để tăng cường và giữ ổn định kết quả điều trị: Giáo dục sức khỏe, dinh dưỡng, vận động, tập luyện… Vật lý trị liệu, thuốc y học dân tộc, châm cứu, xoa bóp…

Điều trị các biến chứng: loãng xương, sửa chữa các di chứng tại khớp (phẫu thuật chỉnh hình, phúc hồi chức năng)…

Các hỗ trợ từ bảo hiểm xã hội và bảo hiểm y tế để bệnh nhân có thể duy trì điều trị lâu dài.

Bệnh viêm khớp dạng thấp cần chẩn đoán và điều trị càng sớm càng tốt, đây là cách duy nhất làm ngưng ngay hay chậm tiến trình của bệnh, hạn chế tàn phế, bảo đảm chất lượng sống và giảm chi phí điều trị.

Phòng ngừa bệnh ra sao?

Chủ động nâng cao sức khỏe chung là cách phòng bệnh tốt nhất. Tích cực vận động, dinh dưỡng hợp lý (giảm chất bột, đường…), điều trị các bệnh kèm theo.

Khi có dấu hiệu sưng đau khớp, cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa để được chẩn đoán sớm và điều trị tích cực ngay. Việc dùng thuốc và tái khám không đều, bỏ dở điều trị, ngưng thuốc tùy tiện, dùng thuốc không rõ nguồn gốc, thuốc truyền miệng… là những nguyên nhân làm giảm hoặc mất hiệu quả điều trị.

Nguồn: ThS.BS Dương Minh Trí – Bệnh viện Nhân dân Gia Định

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...