Phẫu thuật cắt da quy đầu 

09:38, 22/07/2019

Dương vật có phần đầu gọi là quy đầu, phần da che chở cho phần quy đầu gọi là da quy đầu.Vùng da này bao trọn quanh đầu dương vật khi nam giới còn nhỏ và thường sẽ tự động tụt xuống vào thời điểm từ 4 - 5 tuổi. Tuy nhiên, khi đến độ tuổi dậy thì mà bao quy đầu vẫn chưa tự tụt xuống, thì có thể cần phải can thiệp bằng phẫu thuật.

 

Da quy đầu là gì?

Da quy đầu là phần da phủ lên quy đầu dương vật, phần da này có tác dụng che chở bảo vệ quy đầu tránh những cảm giác “khó chịu” trong sinh hoạt hằng ngày. Hầu hết trẻ nam sơ sinh có tình trạng dính da quy đầu sinh lý, theo thời gian đến tuổi dậy thì da quy đầu tự tách rồi khỏi quy đầu và tuột ra được và chỉ khoảng 1% nam giới trưởng thành bị hẹp da quy đầu.

 

Khi nào cần cắt da quy đầu?

-        Hẹp khít da quy đầu, dính da quy đầu

-        Viêm nhiễm da quy đầu và quy đầu

-        Paraphimosis gây vòng thắt và phù nề da quy đầu

-        Cắt thẩm mỹ do da quy đầu dài

Lợi ích của việc cắt da quy đầu?

-        Giúp vệ sinh dễ dàng hơn

-        Giảm nguy cơ viêm nhiễm

-        Giảm nguy cơ ung thư dương vật
 

 


Chăm sóc sau phẫu thuật và các biến chứng như thế nào?

Cần thay băng, chăm sóc vết thương mỗi ngày, mặc quần rộng rãi, vết cắt da quy đầu sẽ lành sau 7-10 ngày. Biến chứng hay gặp: chảy máu, nhiễm trùng, ngắn dây thắng hoặc thiếu da dương vật

Thông thường, sau cắt da quy đầu từ 2-3 tuần thì mọi sinh hoạt có thể trở về bình thường.Tuy nhiên, đây là vùng kín, nhạy cảm, các tổ chức dưới da lỏng lẻo nên nếu chăm sóc không tốt dễ gây viêm nhiễm, phù nề, vết thương chậm lành. Do đó, người cắt da quy đầu nên tái khám theo lịch hẹn và tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trước khi có những quyết định.

Những điều gì cần lưu ý?

Phẫu thuật cắt da quy đầu là phẫu thuật tuy đơn giản nhưng lại là vấn đề nhạy cảm với một số người do ngại ngùng xấu hổ mà không đến khám tại các trung tâm uy tín, dẫn đến tư vấn phẫu thuật không đúng chỉ định, thực hiện phẫu thuật trong môi trường không sạch sẽ không không đảm bảo về chuyên môn kỹ thuật có thể gây tai biến biến chứng, hoặc lây nhiễm bệnh khiến tiền mất tật mang.

Khi trẻ còn nhỏ, phụ huynh có thể giúp trẻ vệ sinh vùng quy đầu, khi tắm cần kéo và rửa nhẹ nhàng vùng da nhạy cảm này.Khi trẻ có thể tự chăm sóc, người lớn cần hướng dẫn cho trẻ rửa bằng nước sạch sau khi đi tiểu, khi tắm cần kéo da quy đầu để rửa với xà bông, rửa lại bằng nước sạch và lau khô, sau đó nhẹ nhàng kéo da quy đầu trở lại che chở cho quy đầu.

Khi da quy đầu hẹp rõ hoặc viêm nhiễm tái phát nhiều lần, phụ huynh cần đưa trẻ đến các cơ sở y tế có uy tín để được tư vấn và thực hiện thủ thuật nếu cần thiết.

Nguồn: BS CKI Lê Trung Trực – Bệnh viện Nhân dân Gia định

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...