Các phương pháp điều trị ung thư đại - trực tràng

16:43, 28/11/2013

TS.BS Bùi Chí Viết - Bệnh viện Ung Bướu TP.HCM

Ung thư không phải là dấu chấm hết. Cho đến nay đã có rất nhiều tiến bộ trong điều trị bệnh ung thư, có những bệnh trước đây tưởng chừng như vô vọng, nhưng nay đã có những phương thức điều trị mang lại những kết quả cao và cải thiện chất lượng sống của người bệnh một cách rõ rệt.

 

Trong thực hành lâm sàng, các thầy thuốc đa khoa cũng như chuyên khoa ung bướu thường xuyên tư vấn cho người bệnh rằng “ung thư chữa sớm dễ lành”. Như vậy, đối mặt với căn bệnh đã rồi, mọi người hãy hết sức bình tâm để được tư vấn một cách tỉ mỉ về bệnh lý của người nhà mình hay của chính bản thân mình.

Đa số bệnh ung thư điều trị có kết quả cao thường do phối hợp bởi nhiều phương pháp lại với nhau, gọi là “điều trị đa mô thức”; nó bao gồm việc mổ (phẫu trị), điều trị bằng thuốc (hóa trị), điều trị bằng tia xạ (xạ trị), các điều trị sinh học (liệu pháp trúng đích – hay điều trị đích) dựa trên những tiến bộ mới đây trong lĩnh vực sinh học phân tử. Các phương pháp trên sẽ được phối hợp xen kẽ theo trình tự trước - sau của từng phác đồ điều trị đã được hội chẩn thống nhất giữa các thầy thuốc chuyên khoa.

Một khi đã được các bác sĩ chẩn đoán mình bị bệnh ung thư đại-trực tràng, không ít người bệnh và thân nhân rất quan tâm và lo lắng đến tương lai, rồi đây căn bệnh của mình sẽ được các bác sĩ quyết định điều trị như thế nào? Khi đã được chẩn đoán xác định, các bác sĩ sẽ đánh giá và xếp giai đoạn lâm sàng để quyết định đưa ra chọn lựa điều trị thích hợp.

Hiện nay, người ta chia ung thư đại-trực tràng ra làm 4 giai đoạn dựa trên kích thước bướu và tình trạng của bướu xâm lấn các cơ quan tại chỗ; thứ hai là các tế bào ung thư có chạy đến hệ hạch bạch huyết hay chưa (di căn hạch) và cuối cùng là có chạy tới các cơ quan khác như gan, phổi…, (di căn xa). Bệnh được chẩn đoán ở giai đoạn I, được gọi là giai đoạn sớm vả khả năng trị khỏi bệnh rất cao; ở giai đoạn IV là giai đoạn trễ, tuy nhiên nếu được điều trị đúng thì cũng chưa phải là tuyệt vọng.

Trong ung thư đại-trực tràng, phẫu trị (mổ) là vũ khí được chọn lựa đầu tiên để cắt bỏ “đoạn ruột mang bướu” ra khỏi cơ thể với một khoảng an toàn cách xa bướu, đồng thời phải lấy hết các hạch bạch huyết đi kèm theo nhằm phòng tránh nguy cơ tái phát tại chỗ. Hai đầu ruột sau khi cắt sẽ được nối lại, tạo sự thông thương như đường ruột bình thường. Với những tiến bộ hiện nay, việc tái lập lại đường ruột có thể thực hiện một cách nhanh chóng nhờ các phương tiện khâu nối máy.

Hơn nữa, phẫu thuật nội soi trong điều trị ung thư đại-trực tràng đã chứng minh là có kết quả tương đương như mổ qua đường mở bụng dài trên thành bụng. Bệnh nhân ít đau sau mổ, sức khỏe hồi phục nhanh hơn, và nhu động của ruột cũng sớm có lại hơn. Tuy nhiên, chi phí cho cuộc mổ cao hơn.

Hóa trị hỗ trợ sau mổ có chỉ định cho những bệnh nhân ung thư đại-trực tràng ở giai đoạn II và giai đoạn III, nhằm kiểm soát nguy cơ bệnh tái phát. Các hóa chất sẽ tác động đến những tế bào phát triển và phân chia nhanh chóng, như tế bào ung thư. Nhưng tế bào khỏe mạnh bình thường phát triển và phân chia nhanh cũng bị ảnh hưởng, như các tế bào niêm mạc miệng, niêm mạc đường tiêu hóa và nang lông. Hóa trị có thể gây ra tác dụng phụ về mặt huyết học cũng như trên đường tiêu hóa như: ăn mất ngon, viêm và loét trong miệng, thay đổi mùi vị, cảm giác đầy bụng khi chỉ dùng một lượng nhỏ thức ăn, buồn nôn, ói mửa, tiêu chảy, táo bón…

Xạ trị có thể được phối hợp trước hoặc sau khi mổ, được chỉ định trong điều trị ung thư ở trực tràng (ruột kết). Tác dụng của xạ trị có thể giết chết tế bào ung thư nhằm kiểm soát tái phát tại chỗ, tuy nhiên nó cũng làm tổn thương tế bào bình thường xung quanh. Với các thế hệ máy xạ trị hiện nay cho phép tia xạ tập trung vào bướu mà không ảnh hưởng đến mô lành xung quanh. Tác dụng phụ của xạ trị gặp phải như tiêu chảy, buồn nôn, nôn, viêm ruột hay viêm trực tràng. Mức độ tổn thương phụ thuộc vào các phần của cơ thể được xạ trị, liều xạ và các trường chiếu xạ.

Liệu pháp trúng đích – hay điều trị đích là những ứng dụng từ những phát hiện mới trong lĩnh vực sinh học phân tử, đã đem lại những kết quả đầy hứa hẹn, nhưng phương tiện điều trị này khá tốn kém và cũng còn nằm ngoài tầm với của nhiều bệnh nhân.

Cho đến nay, việc điều trị ung thư đại-trực tràng cần có sự kết hợp chặt chẽ giữa các phương thức điều trị một cách khoa học, nhằm mang lại kết quả tối ưu và góp phần cải thiện chất lượng cuộc sống cho người bệnh tốt nhất.

Các tin mới hơn
Các tin cũ hơn
Các tin đã đưa ngày
Tư vấn & Hỏi đáp
Cho em hỏi là trong 5 năm vừa qua em có đi chụp hình X-quang rất nhiều lần, cụ thể là 26 lần: 3 lần
Theo quy định, 1 người không được vượt quá 20 mSv mỗi năm. Bạn chụp Xquang...
Em mới xét nghiệm có bị HIV, cho em hỏi là: - Sau này em phải uống thuốc ARV vĩnh viễn, tức là
Em mới xét nghiệm HIV khẳng định dương tính cần phải điều trị thuốc ARV ngay...
Các biểu hiện cảnh báo bệnh tim mạch cần cấp cứu là gì? Cách xử trí?
Đau thắt ngực: bệnh nhân đau ngực dữ dội, cảm giác bị bóp nghẹt trong lồng...
Tôi mới chụp CT mạch vành về. Lúc tiêm thuốc cản quang, tôi thấy có 1 luồng nóng ran
Thuốc cản quang có khả năng gây ra phản ứng thuốc với 3 cấp độ: Cấp...